Asset Publisher

Trường Tiểu học Vĩnh Khê “ Cái nôi ươm mầm những tài năng”

Trường Tiểu học Vĩnh Khê “ Cái nôi ươm mầm những tài năng”


 

Trường Tiểu học Vĩnh Khê “ Cái nôi ươm mầm những tài năng”

 

Năm học 2011-2012, Trường Tiểu học Vĩnh Khê có 14 giải cấp quốc gia ở tất cả các lĩnh vực: Tiếng Anh, Văn - toán, tin học trẻ. Thành tích đó đã một lần nữa khẳng định chất lượng dạy và học của trường nói chung và công tác đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi nói riêng. 

Cô giáo Vũ Thị Lý; Lê Thị Lan; Đào Hoàng Yến chụp ảnh lưu niệm cùng những gương mặt đạt giải cấp quốc gia năm học 2011-2012 

Góp mặt trong các đội tuyển dự thi cấp quốc gia năm nay là những học sinh tiêu biểu của Trường Tiểu học Vĩnh Khê, cái nôi đã đào tạo thế hệ học sinh giỏi của huyện Đông Triều. Những tấm huy chương mà các em đem về đã góp phần tô thắm thêm bảng vàng truyền thống của nhà trường và quê hương Đệ Tứ Chiến Khu Đông Triều. Có được những thành tích đáng nể trên, phải kể đếnnhững người “cầm quân” các đội tuyển học sinh giỏi quốc gia. Các thầy cô đã phát hiện, bồi dưỡng để các em trở thành những học sinh giỏi, những tấm huy chương vàng mà các em mang về là một kết quả không nằm ngoài sự mong đợi. Bởi, trong suốt thời gian đào tạo, bồi dưỡng các đội tuyển đã tỏ rõ sự khổ công của cả thầy và trò. Ý thức rõ được trách nhiệm của mình, những người thầy giỏi được ban giám hiệu tin tưởng giao nhiệm vụ đã không quản ngày đêm, thường xuyên trau dồi kiến thức, cập nhật thông tin, nhạy cảm trước cái mới, tận tâm với học trò, lấy sự nhiệt thành của mình để truyền dạy niềm say mê và sự khát khao học tập của thế hệ trẻ cho mỗi học sinh của mình. Điều đặc biệt ở mái trường chuẩn quốc gia mức độ II này, các thế hệ lãnh đạo từ hiệu trưởng, phó hiệu trưởng đến tổ trưởng chuyên môn đều trưởng thành từ phong trào bồi dưỡng học sinh giỏi. Do trải nghiệm qua thực tế, giàu kinh nghiệm nên việc chỉ đạo chuyên môn sâu sát, quy tụ được những giáo viên giỏi đồng tâm, hiệp lực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đề ra. Tài năng và tâm huyết của những thầy cô giáođã được đền đáp xứng đáng.

Trong những đội tuyển học sinh giỏi của trường năm học 2012, phải kể đến những gương mặt “ cầm quân “ xuất sắc: Cô giáo Vũ Thị Lý (đội tuyển Toán); cô Lê Thị Lan (đội tuyển tin); cô Đào Hoàng Yến, Hoàng Thị Vân Hạnh (đội tuyển Tiếng Anh). Cô giáo Vũ Thị Lý, người đã nhiều năm liền bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi môn toán tâm sự: tôi luôn muốn thắp lên trong trái tim các em ngọn lửa của sự say mê đối với môn toán. Có lẽ đó một trong những lý do mà cô có nhiều thế hệ học giỏi quốc gia. Riêng trong năm học 2011 - 2012 cô có 3 học sinh giỏi quốc gia: Nguyễn Long Phú (Huy chương Bạc - giao lưu Toán Tuổi thơ); Đinh Thế Kiệt ( Huy chương Đồng - Giải toán trên mạng); Nguyễn Thị Thanh Huyền (Huy chương Bạc - Giải toán trên mạng). Trần Công Minh ( lớp 4D1 – Giải Nhì – Vinamilk- tìm kiếm tài năng )

Đối với cô giáo Lê Thị Lan - một giáo viên trẻ, tốt nghiệp đại học sư phạm I - Hà Nội, thành thạo việc ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, theo cô thì tin học trong trường học là vô cùng quan trọng vì nó là chìa khóa mở ra những “chân trời” mới cho các em, Không chỉ làm cho những giờ học sinh động hơn mà còn giúp cho các em tự chiếm lĩnh kiến thức một cách hứng thú. Khi được phân công dạy đội tuyển tin học của trường cô đã truyền niềm đam mê khám phá môn học mới lạ này tới học sinh. Cô thường xuyên hướng dẫn và định hướng cho các em trong quá trình tự học, từ việc hướng dẫn các em sử dụng thành thạo các chức năng của máy tính, đến các phần mền tin học như Paint, PowerPoint …Sau mỗi phần học của học sinh cô lại giao bài kiểm tra để học sinh tự giải quyết, cô đều nhận xét đánh giá để các em hiểu được mức độ cũng như khả năng học tập của bản thân để cùng cố gắng. Bên cạnh đó cô luôn động viên khuyến khích các em để các em tự tin trong học tập. Tấm huy chương Bạc mà em Đồng Văn Toàn mang về từ hội thi tin học trẻ toàn quốc là món quà vô giá dành tặng cô.

 “Tiếng Anh là một môn học không khó nhưng lại thú vị, nó đòi hỏi người học phải chịu khó và hăng say” đó tâm sự của cô giáo Đào Hoàng Yến và cô Hoàng Thị Vân Hạnh ( Giáo viên tiếng Anh) . Khi được phận công dạy đội tuyển học sinh giỏi môn tiếng Anh các cô rất trăn trở là làm sao cho học sinh học có hiệu quả và “ yêu” môn tiếng Anh. Bởi vậy, với sự nhiệt huyết của mình, các cô vừa hướng dẫn, vừa gợi mở cho học sinh tự tìm hiểu, tự khám phá. Với việc trao đổi thẳng thắn, cởi mở thân thiện giữa thầy và trò, mẫu câu, từ mới, câu văn phức tạp đã trở nên đơn giản, dễ hiểu ngoài ra các cô còn tạo ra nhiều tình huống, nhiều sân chơi để học sinh bộc lộ khả năng giao tiếp bằng Tiếng Anh khiến các em càng say mê bộ môn mới mẻ này hơn. Không quản thời gian, không kể ngày nghỉ lễ, các cô đều miệt mài truyền đến các em những mẫu câu phức tạp, những từ vựng mới, tập những vở kịch viết bằng tiếng Anh để rèn khả năng nói và giao tiếp tốt. Không phụ lại công lao của các cô, thành tích mà các em “ rinh về” thật đáng nể: Em Nguyễn Thu Thuận An (Lớp 4D1- giải Ba cuộc thi nói giỏi tiếng Anh toàn quốc dành cho HS lớp 3-4); Cao Thị Thúy Linh (Lớp 5E1- Huy chương Vàng cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet); Mạc Trần Ngân Hà (Lớp 5E1 – Huy chương Vàng cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet); Phạm Thu Hằng ( Lớp 5E1 - Huy chương Đồng cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet); Đinh Thế Kiệt ( lớp 5E1 – Huy chương Đồng cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet); Trần Thu Trang ( Lớp 5E1 – Bằng Danh dự cuộc thiOlympic tiếng Anh trên Internet); Bùi Hoàng Nam ( Lớp 5E1 – Bằng Danh dự cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet); Nguyễn Thị Minh Ngọc ( Lớp 5E5 – Bằng Danh dự cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet).  Em Nguyễn Thúy Hiền ( Giải Ba - Vinamilk- tìm kiếm tài năng) đã chia sẻ: Dẫu hôm nay, trên những tấm bằng khen, huy chương mà chúng em được nhận không có tên các thầy giáo, cô giáo nhưng trong trái tim chúng em vẫn vẹn nguyên niềm kính phục, biết ơn những người đã dìu dắt chúng em trưởng thành và đạt được những thành công như ngày hôm nay.

Những thành tích của các em học sinh đã đạt được trong các kỳ thi quốc gia năm học 2011-2012 vừa qua tiếp tục khẳng định chất lượng dạy tốt - học tốt của thầy và trò trường tiểu học Vĩnh Khê, trong đó có ý chí, nỗ lực, sự quyết tâm của bản thân mỗi học sinh, cộng với việc chăm chút, phát hiện nuôi dưỡng, khuyến khích tài năng của Ban giám hiệu, các thầy cô ở mái trường tiểu học Vĩnh Khê và của gia đình các em. Những thành tích mà thầy cô và các em đạt được sẽ tạo đà cho một năm học mới – năm học 2012-2013 – thành công tốt đẹp. Xứng đáng là “ Cái nôi ươm mầm những tài năng” cho quê hương Đệ Tứ Chiến Khu Đông Triều.

                                                                             CTV: Vũ Phương Thảo